หน้าแรก อาหาร แจก 2 สูตรการทำปลาส้ม น้อยคนนักจะรู้ ขอบอกเลยสูตรนี้อร่อย

แจก 2 สูตรการทำปลาส้ม น้อยคนนักจะรู้ ขอบอกเลยสูตรนี้อร่อย

365
0

เมนู ปลาส้ม เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของหลายครอบครัว เพราะทั้งมีรสชาติที่อร่อยทานเล่นๆ หรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆล่ะก็ รับรองฟินกันอย่างแน่นอนเลยเชียว

ปลาส้ม (Plaa Som) เป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค

สูตรการทำปลาส้ม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่ต้องการ

2. เกลือป่น

3. กระเทียมตำ

4. ข้าวสุก (จะเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้)

ขั้นตอนการทำ

1. ทำการขอดเกล็ดปลาออกให้หมดแล้ทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นบั้งปลา ประมาณข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการ ถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น

2. จากนั้นล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว (ใช้แป้งข้าวเจ้าละลายก็ได้ค่ะ) แช่ปลาไว้สัก 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (เพื่อทำให้เนื้อปลาแข็งและลดความคาวลง)

3. จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาพักไว้สัก 3 ชั่วโมง

4. นำข้าวสุกเอาไปล้างน้ำและผึ่งให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา

5. นวดให้เข้ากัน นำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว

สูตรปลาเปรี้ยว ของทางภาคภาคใต้

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. ปลานิล หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่หาได้

2. น้ำตาลทราย

3. เกลือ

4. ข้าวคั่วบดละเอียด

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด เอาหัว เอาเครื่องในออก แล้วล้างทำความสะอาด

2. จากนั้นผสมน้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน นำปลาที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในขวด สัก 3-4 วัน (ปิดฝาให้สนิท)

3. เมื่อครบ 3-4 วัน ปลาที่หมักไว้จะมีกลิ่นหอม แล้วนำปลามาคลุกข้าวคั่ว จากนั้นหมักทิ้งไว้อีก 1 วัน ก็จะได้ปลาเปรี้ยวมารับประทานแล้วค่ะ

เคล็ด(ไม่)ลับทอดปลาส้มอย่างไรไม่ให้เละ?

เคล็ดลับการทอดปลาส้มไม่ให้เนื้อปลาเละ ก่อนลงทอดให้ทำการตีไข่ไก่ให้แตกแล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ แล้วนำลงทอดในน้ำมันจะทำให้ปลาส้มหอม น่ากิน เนื้อปลาไม่แตกยุ่ย มีกลิ่นหอม และมีสีสวยงามค่ะ