หน้าแรก อาหาร วิธีทำกะทิลอดช่อง หอม มัน อร่อย ทำเองง่ายๆ

วิธีทำกะทิลอดช่อง หอม มัน อร่อย ทำเองง่ายๆ

226
0

กะทิลอดช่อง สุดยอดขนมหวานที่เรานิยมทานกัน เพราะมีรสชาติอร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง แถมยังหาซื้อได้ง่าย หลายคนชอบทาน แต่ก็อยากจะลองทำเอง วันนี้เรามีสูตรและขั้นตอนการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตามกัน รับรองไม่ยาก แถมอร่อยมากอีกด้วยล่ะค่ะ

ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสม ลอดช่องที่ต้องเตรียม

1.ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม)

2.น้ำปูนใส 9 1/2 -10ถ้วย

3.แป้งข้าวเจ้า 3ถ้วย

4.แป้งมันสำปะหลัง 1ถ้วย

5.แป้งถั่วเขียว 4ช้อนโต๊ะ

6.น้ำเย็นจัด

7.น้ำแข็งทุบ

ส่วนผสม น้ำกะทิที่ต้องเตรียม

1.น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4ถ้วย

2.เกลือป่น 1ช้อนชา

3.กะทิ 5ถ้วย

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

1.ทำน้ำกะทิโดย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง

2.นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)

3.ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้าดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้

5.ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส

6.ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ : สูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียว เพื่อทำให้ลอดช่องมีเนื้อเหนียว นุ่ม และสีสวยมากขึ้น เก็บไว้กินนาน ๆ จะไม่คืนตัวและเป็นน้ำ